Email: vietnam.irr@vienkyluc.com Phone: (848) 38 448 223

Thạc sĩ LÝ THỊ MAI

KIẾN THỨC CHUYÊN MÔN VÀ ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP
LUÔN HOÀ QUYỆN VỚI NHAU.

 Nhân dịp Giám Đốc Công Ty Tâm Lý Học Ứng Dụng Tp. Hồ Chí Minh (Bà Lý Thị Mai) lần thứ hai được nhận Kỷ Lục Việt Nam, phóng viên báo Lao Động đã gặp gỡ và có bài phỏng vấn nhanh.

1. Bộ sách 5 tập “Trò chuyện với chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai” vừa giành Kỷ Lục Việt Nam. Với một người bận rộn như bà, làm sao có thời gian để viết sách? Bà có thể khái quát những vấn đề lớn, hay nói rộng hơn, những sang chấn tâm lý của xã hội hiện đại là gì ?

 

Tất cả chúng ta đều hoàn toàn bình đẳng ở chỗ ai cũng chỉ có 24 tiếng đồng hồ trong một ngày, vấn đề còn lại chỉ là cách sử dụng (nói cho có vẻ to tát là khoa học sử dụng) 24 tiếng đồng hồ đó sao cho có hiệu quả nhất. Tôi nghĩ, mình đã bỏ công sức để học được chút kiến thức về lĩnh vực khoa học nào, cách nên làm nhất là hãy dốc sức tập nghiên cứu thêm về lĩnh vực đó. Tôi đã cố gắng viết sách như khá nhiều đồng nghiệp giàu lòng yêu nghề đã viết nhưng hình như tôi cũng có duyên với các nhà xuất bản nên sách được ra mắt bạn đọc thuộc loại khá nhiều đấy thôi.

Thực ra, các vấn đề lớn của xã hội hiện đại cũng không có gì tách biệt hẳn với xã hội truyền thống. Ở đâu và thời nào cũng vậy, nếu chịu khó học hỏi để tự trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng làm người, cuộc sống sẽ êm đềm hơn, thi vị, đáng yêu và đáng tự hào hơn.

2. Người Việt đang thiếu những kỹ năng sống nào ?

Thực ra, mỗi một tầng lớp và vị thế xã hội, mỗi một lứa tuổi và trình độ nhận thức, mỗi ngành nghề, mỗi địa phương và mỗi cộng đồng người…đòi hỏi có những kỹ năng sống rất khác nhau. Tuy nhiên, có một nghịch lý phổ biến hiện nay, đó là người Việt nổi tiếng về khả năng ứng dụng tài hoa nhưng hình như mọi chương trình đào tạo lại có xu hướng thiên về triết lý hàn lâm. Kết quả là triết lý hàn lâm vì không phải sở trường nên chẳng bằng ai, năng lực ứng dụng bị coi nhẹ nên cũng chưa nổi tKIẾN THỨC CHUYÊN MÔN VÀ ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP
LUÔN HOÀ QUYỆN VỚI NHAU.rội.

3. Năm 2011, bà cũng từng được trao Kỷ Lục, được bầu chọn vào Top 10 phong cách doanh nhân với danh hiệu doanh nhân vì cộng đồng. Năm 2012, bà lại còn có tên trong hơn 300 người nổi tiếng của Việt Nam, được giới thiệu hình ảnh trong sách TÂM VÀ TÀI, HỌ LÀ AI ? Theo bà, một chuyên gia tâm lý cần có những phẩm chất nào để trở thành “người bạn tin cậy của mọi nhà “ .

Tôi là người lao động, cần cù như tất cả những người cần cù và cẩn trọng như tất cả những người cẩn trọng. Hễ việc gì ích nước lợi nhà và xét thấy mình có khả năng làm là làm, không chút bận tâm về danh vọng. Tuy nhiên, nhờ không ngừng chịu khó học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghề nghiệp và nhờ thành tâm với đời, kết quả là tôi được xã hội ưu ái dành cho nhiều thiện cảm. Giờ đây, tới bất cứ địa phương nào cũng đều có người nhận ra hình ảnh và tiếng nói của tôi. Những lần tôi may mắn được vinh danh thực chất cũng là sự ghi nhận cảm tình nồng hậu đó của xã hội. Tôi được mệnh danh là người bạn tin cậy của mọi nhà vì quả thực tôi đã chân thành bày tỏ sự đồng cảm và sẵn lòng chia sẻ với bốn phương. Đó là một trong những phẩm chất quan trọng nhất của chuyên gia tâm lý.

4. Hiện nay, ngành tâm lý học ở Việt Nam chưa thực sự phát triển, trong khi nhu cầu của khách tư vấn, nhất là trong các đô thị lớn rất cao. Bà nghĩ gì về thực trạng này ?

Đất nước đang bừng bừng khí thế đổi mới và không ngừng đi lên nên ngành nghề nào cũng đều có biểu hiện của sự thiếu hụt chứ chẳng riêng gì ngành Tâm lý học. Tôi tin rằng đây cũng chỉ là sự thiếu hụt trong nhất thời. Tuy nhiên, dấu hiệu rất đáng mừng là xã hội đang ngày càng thấy rõ vai trò tích cực của công tác tư vấn tâm lý.

5. Bà từng nói, “Giữa những sang chấn tâm lý với những tổn thất về kinh tế chưa chắc bên nào tác hại nặng nề hơn bên nào”. Gần đây hàng loạt các doanh nghiệp phá sản, nhiều người tìm đến con đường tự tử vì nợ nần hoặc phải vào bệnh viện tâm thần. Phải chăng do họ chưa chuẩn bị tâm thế vững vàng để đối phó với những vấn nạn của đời sống và kinh doanh ?

Cuộc sống luôn luôn đặt tất cả mọi người trước đủ loại thử thách, khác nhau cũng chỉ ở mức độ và dạng thức thôi. Có quá nhiều nguyên nhân thành công, còn như thất bại thường khu trú ở hai lý do cụ thể, đó là thiếu tri thức nghề nghiệp nhưng vẫn cứ liều lĩnh làm và thiếu bản lĩnh vẫn nhắm mắt lao vào việc khó. Thất bại tuy của một người hoặc của một nhóm người nhưng tác hại to lớn lại của chung toàn xã hội. Vì doanh nhân bị phá sản được nhiều người biết tới nên tưởng đây là vấn nạn của riêng họ chứ thực ra đây là tình trạng khá phổ biến của xã hội hiện nay. Đời luôn phân hóa, có tôn vinh và có thải hồi, có phát triển bền vững và có nhất thời trỗi dậy. Không ai được phép bàng quan nhưng phải biết chấp nhận bởi chỉ những ai biết chấp nhận thực tế mới đủ tỉnh táo để tìm được lối đi đàng hoàng và hạn chế tối đa mọi rủi ro.

6. Bà nổi tiếng là một trong những chuyên gia giỏi, có năng lực và bản lĩnh trong nghề. Vậy có ca tư vấn nào thất bại chưa ? Cơ duyên nào khiến bà bước vào ngành tâm lý học, trong khi bà còn có chuyên môn ở lĩnh vực văn chương và cao học lịch sử ?

Xin chân thành cám ơn lời khen hào hiệp này. Khách tìm đến với tôi không phải chỉ một lần mà có khi rất nhiều lần. Tôi cùng họ trăn trở nghĩ suy, chưa thu được kết quả là chưa chịu dừng lại. Nhờ biết cách khơi dậy tinh thần hợp tác của khách nên tôi thường hạn chế`được phần lớn các hệ lụy và tôi luôn làm việc theo tinh thần này.

Xưa nay, hễ có cơ hội là tôi đi học. Bận mấy cũng học. Được đi học là một hạnh phúc lớn lao. Với tâm lý, chẳng phải tôi ngẫu hứng nhận làm, ngược lại, tôi đã chăm chỉ học nên đã được nhận khá nhiều chứng chỉ và bằng cấp nước ngoài. Vả chăng, kiến thức văn chương, lịch sử và các ngành khoa học xã hội khác mà tôi có được là nền tảng rất cần thiết đối với hoạt động tư vấn tâm lý. Chẳng biết nên nói tôi đã chọn ngành tâm lý hay chính ngành tâm lý đã chọn tôi.

7. Khi nhiều trung tâm tư vấn nối nhau ra đời, sau đó bị “chìm nghỉm” thì công ty Tâm lý học Ứng dụng của bà lại ngày càng có uy tín trong giới chuyên môn và khách hàng. Theo bà, đó là nhờ những yếu tố nào ?

Tôi chỉ biết cần mẫn và thành tâm làm việc, tuy có theo dõi để học hỏi kinh nghiệm về chuyên môn của đồng nghiệp gần xa nhưng hầu như không để ý đến tổ chức hoạt động của các trung tâm. Tôi nghĩ rằng mình cứ cần cù và thành tâm, cẩn trọng và ân cần với tất cả, chính hiệu quả của công việc sẽ là lời giới thiệu trung thực nhất về mình.

8. Có quá nhiều vấn đề trong xã hội hiện đại: Giáo dục gia đình buông lỏng, giáo dục nhà trường lệch chuẩn, đạo đức xã hội xuống cấp, kỹ năng sống thiếu hụt, khiến một bộ phận giới trẻ mất phương hướng hoặc rơi vào đường ăn chơi, nghiện ngập. Hướng giải quyết của nhà tâm lý khởi nguồn từ đâu, để góp phần vực dậy, hoặc tiếp sức bằng niềm tin cho họ?

Quả thật, vấn đề đặt ra quá lớn lao so với tầm vóc của công ty do tôi điều hành và càng quá lớn lao so với khả năng của cá nhân tôi. Nhưng đông tay vỗ nên kêu, nếu như gia đình, xã hội và các Trung tâm Tư vấn Tâm lý, ai ai cũng đồng lòng chung sức, sự khủng hoảng của giới trẻ nhất định sẽ bị hạn chế và điều tốt đẹp cũng nhất định sẽ có cơ hội thuận lợi để phát triển. Tôi luôn tin như thế.

9. Đào tạo tâm lý học trong nước có phải đang có lỗ hổng không ? Vì trên thực tế, có không ít chuyên gia tâm lý gặp tai nạn nghề nghiệp khi tư vấn ẩu cho giới trẻ, hoặc có không ít chuyên gia không được đào tạo bài bản chỉ nhờ vào tài ăn nói.

Kết quả đào tạo của bất cứ một nền giáo dục nào, dù tiên tiến đến đâu cũng không thể nhất loạt đưa đến cho xã hội những sản phẩm hoàn hảo. Trong thực tế chung ấy, nếu giáo dục Việt Nam còn có chỗ khiếm khuyết cũng là điều bình thường. Những ai không theo học tâm lý mà làm tư vấn tâm lý là rất không nên. Là Ủy Viên Ban Chấp Hành Hội Khoa Học Tâm Lý-Giáo Dục Việt Nam, tôi có đề nghị Hội nên sớm ban hành quy chế để xét cấp chứng chỉ hành nghề Tư vấn Tâm lý cho những ai đủ điều kiện chuyên môn.

10. Hiện nay, người ta không sợ nhà tâm lý không có bằng cấp chuyên môn bằng nhà tâm lý thiếu đạo đức. Làm sao khắc phục tình trạng này ?

Có lẽ chẳng có lý do gì để phải khắc phục nỗi sợ hãi này, có chăng là phải khắc phục tình trạng cho phép những người thiếu đạo đức làm nghề tư vấn tâm lý. Thực ra, tất cả các ngành đều phải đề cao đạo đức nghề nghiệp. Yếu chuyên môn sẽ cho bồi dưỡng nhưng thiếu đạo đức có nghĩa là thiếu tất cả.

11. Hơn 20 chục năm qua, mỗi tháng bà nhận được trên 100 thư của khách và bản thân bà đã nhận hàng chục ngàn ca tư vấn. Không những thế, bà còn giữ nhiều mục tư vấn trên các báo, tạp chí, các đài phát thanh và đài truyền hình từ trung ương đến nhiều địa phương. Điều gì giúp bà bền bỉ yêu nghề và tận tâm giúp ích cho cộng đồng như vậy ?

Như trên đã nói, tôi là người lao động, hễ việc gì ích nước lợi nhà và xét thấy mình có khả năng làm là làm, không chút bận tâm về danh vọng. Tôi yêu đời và luôn sẵn lòng làm tất cả những gì vì sự tốt đẹp của cuộc đời. Đơn giản như thế thôi.

12. Theo bà, bí quyết để giữ được gia đình hạnh phúc là gì? Khi hai vợ chồng đều bận rộn với công tác xã hội và chuyên môn, bà làm thế nào để có thể tạo ra những khoảnh khắc cân bằng trong cuộc sống riêng của mình?

Tổ tiên dạy rằng khéo ăn thì no, khéo co thì ấm và gia đình tôi luôn nhắc nhở nhau vui sống theo lời dạy này. Tuy bận bịu nhưng hai vợ chồng chúng tôi vẫn có cơ hội đến làm việc và tham quan khắp các địa phương của Việt Nam, lại còn có dịp để cùng nhau đến khá nhiều nước. Sử dụng thời gian sao cho có ích chẳng những là một khoa học mà còn là một nghệ thuật. Tôi nghĩ như thế.

Xin chân thành cảm ơn bà
Nhật Lệ

Thống kê truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay581
mod_vvisit_counterHôm qua1019
mod_vvisit_counterTuần này581
mod_vvisit_counterTuần vừa qua5062
mod_vvisit_counterTháng này13957
mod_vvisit_counterTháng vừa qua20497
mod_vvisit_counterTất cả41697

Thiết kế Website tại Saco.vn

Top