Email: vietnam.irr@vienkyluc.com Phone: (848) 38 448 223

Võ sư Phạm Đình Phong - Người “giữ hồn”

VÕ HỌC CỔ TRUYỀN VIỆT NAM

Đang làm Phó Giám đốc Sở Thể dục - Thể thao tỉnh Bình Định, tự dưng ông nghỉ ngang để đi "lang bạt" nghiên cứu võ học cổ truyền. Không ai hỗ trợ, chẳng ham lợi danh, 12 năm trời ông khoác ba lô "đơn thương độc mã" trên mọi nẻo đường. Để rồi mọi cống hiến của ông đã được các Tổ chức trong nước và quốc tế ghi nhận, được nhiều người tôn vinh là người "giữ hồn" võ học cổ truyền Việt Nam.

"Từ quan" để làm việc xưa nay hiếm

Dù đã ngoài 60 tuổi, nhưng võ sư Phạm Đình Phong (SN 1952, quê Bình Định, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) vẫn một mình "lang bạt" trên khắp nẻo đường. Thuở nhỏ ở Bình Định, ông Phong vì ham học võ, nhà lại khó khăn nên cứ chiều tối là ông len lén nhìn trộm các võ sinh trong lớp học. Sau này, các thầy thấy ông ham võ thì thương rồi nhận ông vào dạy học. Trước năm 1975, ông theo một số sư phụ giỏi văn, giỏi võ...Chẳng lâu sau niềm đam mê võ học đã lưu danh ông trong làng võ Bình Định. Ông được các thầy tin tưởng cho làm huấn luyện viên dạy cho những người mới vào học. Sau khi giải phóng đất nước, ông tham gia ngành Công an. Ông Phong cho biết: "Thời đó họ nói cấm dạy võ, tôi phải vận động, thuyết phục mãi họ mới chịu cho dạy. Và ngay sau đó, tôi đề xuất với tỉnh cho tổ chức một trận thi đấu ở sân vận động Quy Nhơn (Bình Định) để mừng quân ta đại thắng. Người coi rất đông, khiến các vị lãnh đạo mới tin tưởng cho tổ chức thêm nhiều trận đấu khác nữa".

 Nhờ năng nổ, tận tâm trong công tác võ thuật, nên những năm sau đó ông Phong đã góp sức xây dựng khiến võ cổ truyền Bình Định có bước phát triển vượt bậc. Năm 1997, ông được UBND tỉnh Bình Định, giao làm Chủ nhiệm kiêm Chủ biên đề tài khoa học về võ thuật Bình Định. Từ đó, ông bắt đầu bỏ lại nhiều thứ, xách ba lô lên và đi sưu tầm. Bốn năm sau, đề tài của ông hoàn thành và được đánh giá cao từ lãnh đạo tỉnh. Ông Phong kể lại: "Cứ tỉnh nào có đầu mối võ thuật Bình Định mà tôi tìm được thông tin là tôi tìm tới. Có khi tới nơi họ đã mất, có chỗ thì họ đã chuyển đi chỗ khác, tôi lại lặn lội đi đến tận nơi, nhiều khi tới nơi họ cũng mới mất vài tháng, lớp con cháu sau này thì không biết gì về võ của ông bà. Hơn nữa, các võ sư cao niên gần như đã qua đời hết. Tôi cứ tìm mãi như thế và cuối cùng mới phát hiện ra một điều rằng: các cứ liệu lịch sử, hiện vật về võ học Việt Nam bị tiêu hủy, thất lạc và biến mất quá nhanh".
Chính vì quá lo sợ trước nền võ học cổ truyền dân tộc bị mai một, ông Phong quyết định từ bỏ những chức tước, để chuyên tâm cho sưu tầm, nghiên cứu. Thời điểm năm 2000, ông Phong đang còn đương nhiệm chức Phó Giám đốc Sở Thể dục - Thể thao (nay là Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch) tỉnh Bình Định cùng một vài chức vụ khác. Sau nhiều tháng dằn vặt, chịu áp lực từ phía gia đình ngăn cản, nhưng ông Phong vẫn quyết định thôi chức PGĐ Sở để đi tìm "hồn võ" cổ truyền của dân tộc. Ngay khi thôi chức, ông xin vào miền Nam sinh sống vì ông nghĩ rằng đây là khu vực tập trung nhiều phái võ cổ truyền xưa do chiến tranh loạn lạc. Ngay khi vào TP.HCM, ông xin vào trường Đại học TDTT 2 để công tác, tham gia giảng dạy võ dân tộc. Tuy nhiên, cũng chẳng được bao lâu, cái máu ngao du với niềm đam mê võ thuật lại thôi thúc ông lên đường. Thấy không thể chuyên tâm cho công việc ở trường Đại học, vì ông thường xuyên phải đi nhiều nơi nghiên cứu, sưu tầm lịch sử võ học - ông xin nghỉ.
Năm 2001, ông xin vào làm Báo Thể thao VN, vì nghĩ rằng làm báo không gò bó thời gian, lại chuyên tâm với mảng đề tài của mình. Trong vòng 12 năm liên tiếp, ông lăn lộn trên các nẻo đường, có nơi ông dừng chân cả tháng trời để tìm cứ liệu võ thuật. Ông Phong cho biết: "Tôi đi khắp nơi, từ vùng cao đến vùng sâu, uống nước suối, ăn mì tôm, cái gì cũng trải qua. Tuy nhiên, thời điểm đó dường như ý chí của tôi nó che mờ tất cả mệt nhọc, tuổi tác. Thành thử tôi cứ đi và làm hết sức, cho đến năm 2009 thì mới đổ bệnh. Hết 9 tháng sau tôi mới vượt qua khổ ải do bệnh tật gây nên. Tôi cứ tưởng là mình phải dừng lại tất cả công trình, tôi rất buồn. Ngay khi khỏi bệnh, tôi lập tức lên đường và miệt mài tìm kiếm cho đến năm 2012 thì cơ bản hoàn thành công việc nghiên cứu võ học Việt Nam. Ngày 17/6/2012 tôi ra cuốn sách... Tuy chưa ưng bụng, nhưng XB vào thời điểm đó là đúng lúc (vì lúc đó võ dân tộc đã mất gốc và lai căn khá nhanh theo các dòng võ ngoại). Đồng thời, để khẳng định với thế giới rằng Việt Nam cũng có một nền võ học vĩ đại".
Người "giữ hồn" võ Việt

Đã có rất nhiều người khẳng định, ông Phong là người giữ được "hồn" võ Việt qua cuốn sách "Lịch sử Võ học Việt Nam". Riêng bản thân vị võ sư khiêm nhường thì chỉ nhỏ nhẹ: "Tôi chỉ có một tấm lòng, cống hiến và cống hiến. Để qua đó tôi còn giữ, còn bảo tồn lại một chút vốn văn hóa thiêng liêng của dân tộc và lưu lại thế hệ mai sau tự hào, tiếp nối. Tôi chỉ mong sao Chính phủ để ý quan tâm cứu lấy nền võ học vĩ đại của Việt Nam không bị mai một, tan biến theo các dòng võ ngoại đang du nhập tràn lan vào nước ta".
Khi quyết định dấn thân vào con đường này, ông Phong bị không ít người đàm tiếu cho rằng ông "gàn dở". Người ta nói với ông rằng thời đại này người ta đi kiếm chức, kiếm quyền để có tiền, đằng này ông lại từ bỏ để chạy theo cái mục đích chẳng đâu vào đâu. Nhưng theo ông suy nghĩ "cuộc đời mình sống chẳng bao lâu và sinh ra trên đất nước có lịch sử võ học oai hùng, mà Tổ tiên đã đổ bao xương máu tạo dựng, nên không thể làm ngơ được. Sống có ích cho đất nước, làm việc gì có lợi cho dân tộc thì tôi sẵn sàng hy sinh những bổng lộc phù phiếm. Tôi không hề hối hận, luyến tiếc. Đó có lẽ cũng là số mệnh của tôi".
Ngay sau khi tự ra sách, ông Phong mới nhận được sự giúp đỡ từ anh em báo chí và được dư luận trong nước, ngoài nước đón nhận nồng nhiệt. Do đó, chưa đầy nửa năm thì sách đã bán được một ngàn cuốn và phải gấp rút tái bản ngay. Đồng thời, tìm tài trợ để sớm in ra tiếng Anh, tiếng Pháp, tạo điều kiện quảng bá ra thế giới. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử: Đây có lẽ là một kỷ lục, bởi hiếm có cuốn sách nào viết về lịch sử mà bán nhanh như thế. Số tiền bán sách, ông đem làm từ thiện giúp các trẻ em nghèo, mồ côi, các võ sư nghèo đau ốm, tang tử.
Ông Phong chia sẻ thêm: "Tuy vậy, nhưng bù lại tôi đến đâu cũng được các lão võ sư, dòng họ giỏi võ hết lòng ủng hộ, giúp đỡ, cung cấp, trao tặng nhiều tư liệu quý giá. Nhiều người trước khi qua đời còn nhắn nhủ con cháu nói với tôi là cố công nghiên cứu, sưu tầm viết sách nói rõ truyền thống thượng võ anh hùng của dân tộc, quyết không để đứt gốc. Tuy nhiên, để nền võ học cổ truyền của dân tộc phát triển rộng khắp và gìn giữ lâu bền cho các đời sau, tôi sẵn lòng chuyển nhượng bản quyền công trình "Lịch sử Võ học" này cho Chính phủ và Bộ - Ngành chủ quản...".


HOÀNG MINH
(Theo Người đưa tin)

Thống kê truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay543
mod_vvisit_counterHôm qua1019
mod_vvisit_counterTuần này543
mod_vvisit_counterTuần vừa qua5062
mod_vvisit_counterTháng này13919
mod_vvisit_counterTháng vừa qua20497
mod_vvisit_counterTất cả41583

Thiết kế Website tại Saco.vn

Top