Email: vietnam.irr@vienkyluc.com Phone: (848) 38 448 223

TIẾN SĨ NGUYỄN KHẮC THUẦN

VIỆN TRƯỞNG

VIỆN NGHIÊN CỨU KỶ LỤC

TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA TẠP CHÍ KỶ LỤC

1. Xin kính chào Tiến sĩ, ông có thể cho biết công việc chính hiện nay của ông cũng như của Viện Nghiên cứu kỷ lục.

Mấy chục năm qua, hai công việc chính của tôi vẫn là nghiên cứu và giảng dạy. Nếu so với 20 năm trước khi về hưu, vì lý do tuổi tác nên khối lượng công việc nói chung cũng có giảm bớt nhưng xem ra vẫn còn khá nặng. Về nghiên cứu, tôi vẫn viết báo cáo và đều đặn tham dự các cuộc Hội nghị Khoa học được tổ chức tại nhiều cơ quan khác nhau. Về giảng dạy tôi đã giảm số giờ ở bậc đại học nhưng lại phải nhận thêm giờ giảng ở bậc đào tạo Thạc sĩ, đó là chưa kể phải đầu tư công sức làm quản lý. Tôi đã xin nghỉ làm Phó Phân hiệu Khoa học Xã hội và Nhân văn kiêm Trưởng khoa Việt Nam học (Trường đại học Bình Dương), nghỉ làm Viện trưởng Viện Châu Á học nhưng nhận làm Trưởng khoa Du lịch và Việt Nam học (Trường đại học Nguyễn Tất Thành). Với Hội Kỷ lục gia Việt Nam, tôi là Uỷ viên Thường Vụ kiêm Viện Trưởng Viện Nghiên cừu Kỷ lục và là thành viên Hội đồng Tư vấn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.
Viện Nghiên cứu Kỷ lục là cơ quan mới thành lập nên đang trên bước đường tự khẳng định và tương tự như mọi cơ quan nghiên cứu khác, Viện Nghiên cứu Kỷ lục không chủ trương tham gia kinh doanh cũng không chú tâm tới những hoạt động gây chú ý của dư luận. Chúng tôi lặng lẽ lo thực hiện các đề tài theo khả năng chuyên môn riêng của mình.

2. Từ ngày thành lập Viện đến nay, Viện đã thực thực hiện được bao nhiêu công trình nghiên cứu, xin ông cho biết những khó khăn, thuận lợi trong công việc?

Sẽ thật là khiên cưỡng nếu tổng kết số lượng công trình nghiên cứu đã hoàn thành trong một thời gian ngắn vì công trình nghiêm túc nào cũng đòi hỏi phải có thời gian, đơn vị tính lắm khi là hàng năm, thậm chí đến cả chục năm. Tuy nhiên trong thời gian gần một năm (từ lúc chính thức bắt đầu hoạt động là ngày 01-01-2015 đến nay), Viện Nghiên cứu Kỷ lục đã khởi động :
- Biên soạn Từ điển Nữ Doanh nhân Việt Nam (tập 1), Từ điển Chùa Đồng Nai, Từ điển Chùa thành phố Hồ Chí Minh.
- Lưu danh Thiên cổ Đại Thương hiệu Việt Nam (lần thứ nhất).
- Tổng tập Sắc phong Vĩnh Long (sắp hoàn tất)
- Chương trình truyền hình nhiều tập mang tên Những bậc thang Thương hiệu (đã hoàn tất ghi hình 7 tập và cho phát sóng 2 tập đầu).
- Trao danh hiệu Tinh hoa Doanh nhân trẻ năm 2015 (cho 10 Doanh nhân trẻ theo danh sách đề nghị chính thức của Lãnh đạo Câu Lạc Bộ Doanh nhân 2030).
Từ khởi động đến hoàn tất, tuy gặp rất nhiều khó khăn (chủ yếu là kinh phí) nhưng chúng tôi vẫn cố gắng thực hiện. Có lẽ ít ai ngờ là nhiều việc chúng tôi làm hoàn toàn thiện nguyện. Nhờ thói quen kiên nhẫn là thuộc tính không thể thiếu của những người làm công tác nghiên cứu và sự điềm tĩnh phổ biến của những người lớn tuổi nên chúng tôi tránh được nôn nóng.
Nhìn lại một năm qua, một số thành viên của Hội đồng Viện và Hội đồng Tư vấn đã đạt được không ít thành quả rất đáng khích lệ. Trong Hội đồng Viện, Tiến sĩ Lê Văn Tuấn được trao Kỷ lục Thế giới và Tiến sĩ Phạm đình Phong được trao Kỷ lục Châu Á. Trong Hội đồng Tư vấn, Tiến sĩ Nguyễn Văn Lượng được trao Kỷ lục Thế giới và một Uỷ viên là anh Dương Duy Lâm Viên được nhận học vị Tiến sĩ danh dự của Đại học Kỷ lục Thế giới. Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Tư vấn là Thạc sĩ Lý Thị Mai cũng có công trình mới về kỹ năng sống được Nhà xuất bản Phụ Nữ phát hành rộng rãi. Bản thân tôi là Viện trưởng cũng hai lần được trao Giải thưởng Sách Việt Nam. Một sự kiện lớn đã diễn ra trong năm nay là công trình Lịch sử võ học Việt Nam của Tiến sĩ Phạm Đình Phong – Uỷ viên Hội đồng Viện được dịch ra Pháp ngữ và tổ chức lễ công bố rất long trọng. Có lẽ cũng cần kể thêm rằng tôi vừa vinh dự được Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ mời thực hiện một chuyến du thuyết dài ngày tại các tỉnh Tây Nam Bộ với đề tài Quá trình xác lập lãnh thổ và tổ chức khai khẩn vùng đồng bằng sông Cửu Long - Lịch sử và những bài học kinh nghiệm sinh động. Trên đây tuy đều là những kết quả lao động phản ánh nỗ lực của từng cá nhân nhưng vinh dự lớn là của chung tất cả.
Trong thời gian qua, thuận lợi lớn nhất là Viện đã được các tổ chức xã hội, các đơn vị, cơ quan và địa phương nhiệt liệt ủng hộ nhưng khó khăn nổi bật là ở đâu cũng thiếu kinh phí. Nhìều đề tài tuy đã được ký kết nhưng do chưa có nguồn tài chính nên đành phải tạm gác lại. Chủ trương chung của Viện là luôn sẵn sàng hợp tác nhưng không tham gia kinh doanh cũng không xin tài trợ cho hoạt động nghề nghiệp của mình.

3. Xin cho biết những tiêu chí nào do Viện đề ra để một Kỷ lục Việt Nam được đưa vào nghiên cứu ?

Căn cứ vào Điều lệ và Quy chế hoạt động của Viện Nghiên cứu Kỷ lục đã được Hội Kỷ lục gia Việt Nam phê duyệt, căn cứ Gấy phép hoạt động đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp, Viện Nghiên cứu Kỷ lục không tham gia làm bất cứ việc gì trùng lặp với hoạt động của Tổ chức Sách Kỷ lục Việt Nam. Việc xác nhận đạt Kỷ lục đã được Tổ chức Sách Kỷ lục Việt Nam tiến hành thận trọng nên chúng tôi xét thấy không cần phải đưa ra một tiêu chí nào để tổ chức nghiên cứu những Kỷ lục đã được trao. Công việc của Viện là phát hiện và tổ chức nghiên cứu những tinh hoa của văn hóa, khoa học, kỹ thuật và giáo dục Việt Nam. Tinh hoa nào chúng tôi xét thấy có thể đạt Kỷ lục thì trân trọng giới thiệu để Tổ chức Sách Kỷ lục Việt Nam xem xét. Đó là nguyên tắc bất di bất dịch trong hoạt động. Đó cũng là kỷ luật làm việc của mọi thành viên.

4. Cảm tưởng của Tiến sĩ về sự phát triển không ngừng của Kỷ lục Việt Nam, Kỷ lục châu Á, Kỷ lục Thế giới trong thời gian qua ?

Bình đẳng như tất cả mọi người, mỗi lần có ai đạt kỷ lục chúng tôi lại vui mừng. Mừng cho các Kỷ lục gia, mừng cho Tổ chức Sách Kỷ lục Việt Nam, mừng cho Hội Kỷ lục gia Việt Nam và mừng cho đất nước. Tất cả các Ủy viên Hội đồng Viện và Hội đồng Tư vấn đều là Kỷ lục gia nên ai cũng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao đối với tổ chức mình đang tham gia.

5. Năm 2015 đã đi qua được ba phần tư, là Viện trưởng, Thành viên Hội đồng Tư vấn TCKLVN, Tiến sĩ có dự tính gì cho Viện cũng như những ý kiến đóng góp xây dựng đối với Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trong những tháng cuối năm 2015 và năm 2016?

Đối với những đề tài đang tiến hành dở dang, trong thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn tất. Đối với các đề tài mới hơn và khác hơn, chúng tôi sẽ tiên liệu mọi khả năng của mình để thận trọng tiến hành. Do chưa có nguồn thu nên các hoạt động của Viện Nghiên cứu Kỷ lục không phải lúc nào cũng thuận lợi nhưng ngại khó sẽ không bao giờ có được thành công dù chỉ rất nhỏ. Viện Nghiên cứu Kỷ lục tuy không có quy mô lớn nhưng là cơ quan quy tụ nhiều nhà nghiên cứu có uy tín và dày dạn kinh nghiệm. Lòng tự trọng nghề nghiệp và ý thức giữ gìn danh dự chung của Viện và của cả Hội chỉ cho phép chúng tôi giới thiệu với công chúng những sản phẩm nghiêm túc chứ không thể là những bán thành phẩm kém chất lượng.
Hội Kỷ lục gia Việt Nam và Tổ chức Sách Kỷ lục Việt Nam đang trên đà tiến tới mạnh mẽ và vững chắc, cá nhân tôi không có ý kiến gì thêm. Tôi tự hào được gắn bó với Hội và được góp phần nhỏ bé của mình vào hoạt động chung của Hội. Lời duy nhất tôi muốn nói là chúc cho tất cả các thành viên chủ chốt của Hội Kỷ lục gia Việt Nam và của Tồ chức Sách Kỷ lục Việt Nam luôn dồi dào sức khỏe và hạnh phúc. Có an vui là sẽ có tất cả.

Chân thành cảm ơn Tiến sĩ, kính chúc ông cùng các thành viên trong Viện Nghiên cứu Kỷ lục dồi dào sức khỏe và thành công.

Trương Như Bá
(thực hiện)

Thống kê truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay380
mod_vvisit_counterHôm qua631
mod_vvisit_counterTuần này2261
mod_vvisit_counterTuần vừa qua5062
mod_vvisit_counterTháng này15637
mod_vvisit_counterTháng vừa qua20497
mod_vvisit_counterTất cả44468

Thiết kế Website tại Saco.vn

Top